Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại pha nước

viem da 2

Da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại do đâu? Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại sẽ gây ra các tình trạng viêm tay gây ngứa và khó chịu được tìm thấy ở một số công nhân làm các nhà máy, cơ sở gia công cơ khí. Tình trạng viêm ngứa sảy do da tay tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng dung dịch làm mát, sử dụng bừa bãi các chất phụ gia không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dầu bị phân hủy trong quá trình sử dụng, v.v…

Nguyên nhân bị kích ứng

Làn da khỏe mạnh là lớp áo giáp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân kích thích từ môi trường, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và kiểm soát bài tiết độc tố.

Nước được giữ dưới các lớp da giúp gia mềm mại và không bị khô ráp đồng thời cũng bảo vệ da tốt hơn. Điển hình như trong mùa đông da tay trở nên khô ráp hơn so với bình thường, hoặc khi làm việc tay chúng ta bị thương sau đó tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại điều này gây ảnh hưởng đến da tay rất nhiều. 

Trường hợp nhẹ khi da tay bị kích ứng làm da khô, tấy đỏ và ngứa. Trường hợp nặng hơn được khi da tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt như phát ban, hoặc thậm chí sung tấy, nứt kẽ tay.

Việt nam là một nước nhiệt đới, độ ẩm rất cao điều này cũng là yếu tố làm da dễ bị kích ứng. Một anh vận hành máy CNC tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại ở sài gòn hơn 1 năm không vấn đề gì sau đó anh chuyển công tác đến một nơi ngoài miền bắc lạnh hơn tay anh trở nên khô ráp và bị dị ứng với với dầu. 

Vẫn cùng sử dụng trên một loại dầu cắt gọt , nhưng thời tiết làm thay đổi độ ẩm làm tác nhân dầu cắt gọt tiếp xúc trực tiếp với da tay hơn.

Da bị ngứa do bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại
Da bị ngứa do bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

**

Ví dụ, khi da người thợ máy không thích nghi được với môi trường ẩm ướt, đắm tay trong dầu cắt gọt kim loại cả ngày , làn da của họ trở nên quá bão hòa. Tuy nhiên, lớp rào cản không thể giữ một lượng nước đáng kể trong một thời gian đáng kể thời gian khi tiếp xúc với không khí khô, dẫn đến khô và nứt nẻ. 
Các chất lạ có thể nhập những vết nứt và kích thích các tế bào sống của da, gây viêm. Nếu da đã bị viêm mà vẫn tếp xúc trực tiếp chất gây ô nhiễm trong dầu cắt gọt. ( các tác nhân ô nhiễm như dầu cắt gọt bị vi khuẩn tấn công, kim loại nặng bị rò rỉ, sử dụng chất chống khuẩn độc hại như Fomadehit)

Vậy làm sao để chúng ta hạn chế và ngăn chặn các tình trạng gây viêm ngứa da tay khi tiếp xúc với dầu cắt gọt.

Các yếu tố bạn cần kiểm soát dầu cắt gọt kim loại để ngăn ngừa tình trạng dị ứng

+ Kiểm tra nồng độ dầu cắt gọt kim loại thường xuyên. 

Dầu cắt gọt kim loại pha nước khi sử dụng sẽ pha với nước theo tỷ lệ 5% (1:20) tùy theo khuyến cáo của hãng sản xuất . Đôi khi chúng ta pha loãng tỷ lệ này không đúng 20 % ( 1:5). Làm nồng độ dầu cắt gọt tăng lên đồng thời trong thời gian môi trường có  độ ẩm cao làm gây ra các kích ứng trên da tay.

Da bị ngứa do bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại
Da bị ngứa do bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

Trong quá trình gia công dầu cắt gọt kim loại có xu hướng bốc hơi rất nhanh ( gấp 1-2 lần so với nước thông thường). Làm tăng nồng độ dầu cắt gọt lên cũng là yếu tố gây kích ứng.

+ Dãy pha loãng được đề xuất được dựa trên tối ưu hiệu suất của sản phẩm, phụ thuộc vào phương pháp và vật liệu gia công.

+ Vệ sinh máy định kỳ 3-6 tháng để làm sạch và loại bỏ phôi cặn bùn trong bể làm mát. Do hiện tượng nồi hơi nước trong bể làm mát sẽ mất đi, các cáu cặn hàm lượng nước cứng sẽ tăng lên, gây ra các hiên tượng không tương thích dầu, gây bọt bọt, làm giảm tuổi thọ dung dịch gia công.

MIỄN PHÍ TƯ VẤN KỸ THUẬT DẦU NHỚT VÀ BÁO GIÁ ▶  TẠI ĐÂY

+  Hãy chắc chắn:

Một chất phụ gia được sử dụng trong dầu cắt gọt đã được phê duyệt và chắc chắn nó cần thiết phải sử dụng. Sử dụng bừa bãi các chất phụ gia có thể gây ra nhiều vấn đề hại hơn.

+ Thông báo trực tiếp người tiếp làm việc đến đến tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da của họ trong thời tiết lạnh, khô. Điều này áp dụng đặc biệt cho những người có tiền sử dị ứng da, hoặc nhân viên mới, những người chưa bao giờ làm việc trong một môi trường ẩm ướt. Họ nên: 

– Tránh sử dụng xà phòng có độ kiềm quá cao hoặc dung môi tẩy rửa như xăng, cồn, dầu ông già..

– Tránh rửa tay quá mức. 

– Mang gang tay cao su sạch, khô, găng tay không thấm khi xử lý dầu cắt gọt đã qua sử dụng.

– Thực hành tốt vệ sinh cá nhân. 

Công nhân đang vận hành máy gia công cơ khí.
Công nhân đang vận hành máy gia công cơ khí.

Nếu kích ứng da với dầu cắt gọt thì chúng ta nên làm gì?

+ Hãy tìm ra nguyên nhân

Hãy tìm ra nguyên nhân mà nó có thể làm viêm da hoặc chất gây ra viêm da. Ví dụ, chất ức chế chống rỉ, chất tẩy rửa có độ kiềm cao, sàn nhà máy bề mặt mặt dầu cắt gọt pha nước bị tách dầu quá nhiều, dầu bị phân hủy bởi vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến một số người lao động. 

Báo cho nhà cung cấp, nhà sản xuất

Báo cho nhà cung cấp, nhà sản xuất để kiểm tra nồng độ của dung dịch cắt gọt, kiểm tra pH dung dịch . Ngoài ra, gửi một mẫu dầu cắt gọt cho nhà cung cấp để kiểm tra phân tích có thể làm sáng tỏ về vấn đề này. 

Quan sát da

Quan sát da, do đó bạn sau này có thể mô tả sự kích ứng cụ thể của nó vì lợi ích của người khác. Trái ngược với quan điểm phổ biến, kích ứng da chính không được gây ra bởi vi khuẩn. Vi khuẩn sinh sôi dầu cắt gọt kim loại có thể tạo ra mùi gây khó chịu, nhưng nó không gây kích ứng da chính. Trong một số trường hợp, vi khuẩn da của chúng ta có thể  nhiễm trùng  ở da bị kích thích.

**

TÌM HIỂU DẦU : Dầu thủy lựcDầu bánh răng công nghiệp, Dầu nhớt động cơdầu đường trượt,dầu máy nén khí, dầu dập vuốt, dầu cắt gọt kim loại, dầu trục chính.

Hội đồng Sức khỏe Nghề nghiệp ước tính rằng hơn 90 % của viêm da nghề nghiệp là phòng ngừa được. Quan trọng nhất là vệ sinh công nghiệp. Giáo dục người lao động trên tầm quan trọng của vệ sinh tốt, sử dụng hợp lý  xà phòng rửa tay thích hợp, quần áo bảo hộ, và cơ sở vật chất rửa thuận tiện giúp người lao động cung cấp cho họ bảo vệ riêng. 

Tìm hiểu có bao nhiêu công nhân bị ảnh hưởng đến da . Hãy thử để xác định nếu họ đã có vấn đề về da trong quá khứ. Viêm da là một vấn đề. Các thợ máy phải ngay lập tức báo cáo với cấp trên và gặp bác sĩ để kiểm tra. 
 
Nếu bạn cần tư vấn về một loại dầu cắt gọt đám bảo hiệu suất, chống mài mòn tốt, không bị hôi trong quá trình sử dụng. Đồng thời an toàn cho da, an toàn cho sức khỏe người lao động thì đừng ngại gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi! 0768 817 817

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

Công ty Cổ Phần Beelube Việt Nam

“Dầu nhờn uy tín – Chất lượng”

📞 Hotline: 0768 817 817

Fanpage: Dầu Nhờn Beelube

#Beelube #Beelubevietnam #daunhon #daunhonbeelube

 

Miễn phí tư vấn!

0768.817.817