Công dụng dầu thủy lực

hlp 32 2

Dầu thủy lực chiếm một vai trò quan trọng trong việc xử lý cũng như đảm bảo an toàn và độ chính xác cho các hệ thống thủy lực.Chúng còn giúp truyền áp lực cùng với chuyển động cho các hệ thống thủy lực của máy móc động cơ. Vậy Công dụng dầu thủy lực là gì? Muốn hiểu rõ chức năng của dầu thủy lực trước tiên cần hiểu dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là một loại chất lỏng có tác dụng truyền tải áp lực và chuyển động cho hệ thống thủy lực. Đồng thời có tác dụng bôi trơn, chống và giảm thiểu rò rỉ giúp giải nhiệt và làm sạch hệ thống.

=====>>> XEM DẦU THỦY LỰC CHẤT LƯỢNG CAO TẠI BEELUBE

Công dụng dầu thủy lực
Công dụng dầu thủy lực
 1. Công dụng dầu thủy lực

Dầu thủy lực mang một vai trò không thể thiếu trong hệ thống hoạt động của máy móc thiết bị. Bên cạnh việc truyền áp lực cũng như chuyển động, nó còn giúp giảm ma sát bôi trơn và chống hao mòn cho thiết bị.

Để chọn được một loại dầu thủy lực tốt,cần hiểu rõ các đặc tính sau của dầu thủy lực,

 • Độ bôi trơn và chịu mòn tốt
 • Có chỉ số độ nhớt phù hợp
 • Sức chịu mòn và chống gỉ sét tốt
 • Khả năng chống nước và ngăn tạo bọt khí tốt

Phân loại

Dầu thủy lực được chia thành bốn loại cơ bản:

 • Dầu thủy lực gốc khoáng
 • Dầu thủy lực phân hủy sinh học
 • Dầu thủy lực chống cháy không pha nước
 • Dầu thủy lực chống cháy pha nước

Trong các loại dầu phổ biến trên thì dầu thủy lực gốc khoáng được sử dụng phổ biến nhất. Đây được cho là loại dầu tốt nhất trong bốn loại trên, bởi chúng có độ nhớt cao thích hợp sử dụng ở nơi có điều kiện nhiệt độ thấp. Tất cả chúng đều có chất phụ gia chống gỉ sét,hao mòn,oxi quá tốt. Khi các chất phụ gia được tiêu thụ mất đi thì loại dầu này vẫn ó thể sử dụng được trong một thời gian dài.

Dầu thủy lực gốc khoáng cũng được chia thành từng nhóm nhỏ;

 • HH-dầu không có chất phụ gia
 • HL-dầu có chất phụ gia giúp tăng tuổi thọ chất lỏng,chống gỉ sét và ngăn sự ăn mòn
 • HM:”HL”  chứa chất phụ gia giúp tăng sự chịu mòn
 • HV:”HM” giúp tăng chỉ số nhớt

hlp 46 4

Việc chọn lựa dầu thủy lực tốt vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà tiêu dùng. Tuy nhiên việc sử dụng nhiều loại dầu khác nhau vẫn đem lại lợi ích nhiều hơn thay vì chỉ sử dụng một loại cá biệt nào đó. Vì vậy tùy theo những lĩnh vực khác nhau,loại máy móc khác nhau mà chọn dầu thủy lực mang lại hiệu quả cao và phù hợp nhất.

   2. Cách lựa chọn dầu thủy lực phù hợp

Để chọn sử dụng  dầu thủy lực có hiệu quả cao cần dựa trên hai yếu tố: Điều kiện nhiệt độ nơi đặt thiết bị, các đặc tính của dầu thủy lực phải phù hợp với yêu cầu bộ phận thủy lực được sử dụng trong hệ thống truyền lực của thiết bị.

14

Bên cạnh đó việc lựa chọn độ nhớt phù hợp cho thiết bị thủy lực cũng là yếu tố cần thiết không thể bỏ sót trong việc lựa chọn dầu thủy lực. Cấp độ nhớt của dầu phải phù hợp với nhiệt độ hoạt động của thiết bị thủy lực.

 • Lựa chọn dầu phù hợp

Có rất nhiều yêu cầu khác nhau cho việc lựa chọn chất lượng của các loại dầu thủy lực nhưng điều quan trọng nhất trong số đó là độ nhớt của dầu sẽ không có sự thay đổi lớn khi điều kiện nhiệt độ thay đổi.

Nếu lựa chọn độ nhớt quá cao: ma sát trượt sẽ tăng lên dẫn  đến phát sinh nhiệt và tiêu hao năng lương lớn. Hư tổn trong mạch dầu tăng lên nên tổn thất áp suất cũng tăng.

Ngược lại, nếu độ nhớt tùy chọn quá nhỏ: rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên,hiệu suất thể tích không đạt đến mức yêu cầu do đó áp suất làm việc cũng không được đáp ứng. Do bên trong có sự rò rỉ của các valve điều khiển,xy lanh sẽ bị thu lại do ảnh hưởng của phản lực, còn motor không thể sản sinh ra đủ mô-men theo yêu cầu của trục quay.

Lựa chọn dầu thủy lực theo vị trí địa lý nơi các thiết bị thủy lực hoạt động: tùy theo từng khu vực và thời tiết từng vùng mà người ta đã đưa ra các phẩm chất dầu sử dụng phù hợp”

 • Đối với miền nhiệt đới nên sử dụng VG46
 • Vùng ôn đới VG32
 • Đối với các vùng có nhiệt độ cao và thiết bị hoạt động trong thời gian liên tục thì nên dùng VG68

Công ty Cổ Phần Beelube Việt Nam

“Dầu nhờn uy tín – Chất lượng”

📞 Hotline: 0768 817 817

Fanpage: Dầu Nhờn Beelube

#Beelube #Beelubevietnam #daunhon #daunhonbeelube

 

Miễn phí tư vấn!

0768.817.817